Vùng nguyên liệu chất lượng cao

 

13

Tháng 3/2011, tại Thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phát động phong trào xây dựng “Cánh đồng mẫu lớn” trong sản xuất lúa tại các tỉnh Nam Bộ đã mang  lại hiệu quả thiết thực. Chủ trương này đã được các địa phương, doanh nghiệp, nông dân hưởng ứng tích cực. Sở NN&PTNT phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động các địa phương, doanh nghiệp cán bộ, hội viên nông dân thực hiện xây dựng “Cánh đồng mẫu lớn”. Mô hình “cánh đồng mẫu lớn” đã đẩy mạnh liên kết 4 nhà: Nhà nước, doanh nghiệp, nông dân tham gia cánh đồng mẫu lớn, các đơn vị khoa học, cùng nhau xây dựng vùng nguyên liệu đặc thù, đầu tư nhiều công trình đê bao khép kín, hệ thống giao thông đảm bảo, nông dân ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, việc cơ giới hóa trong đồng ruộng đang từng bước thực hiện và những vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao được ra đời,…

     Từ năm 2002 đến nay, Công ty Lương thực Sông Hậu đã triển khai ký kết hợp đồng bao tiêu nông sản hàng hóa và liên kết sản xuất với nông dân thông qua các tổ liên kết sản xuất, hợp tác xã tại các huyện, xã trên địa bàn Thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang nhằm định hướng giúp nông dân sản xuất theo hướng bền vững, ứng dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng, cải thiện thu nhập của nông dân, đồng thời ổn định được số lượng và chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào cho Công ty.

Công ty đã ký hợp đồng với các đơn vị giống có uy tín trong Thành Phố Cần Thơ để có nguồn giống xác nhận đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các hộ nông dân trong vùng nguyên liệu. Ngoài ra, Công ty còn ký hợp đồng liên kết 03 bên với các Công ty Thuốc BVTV và phân bón nhằm cung cấp vật tư đầu vào cho bà con, giúp cho các hộ dân giảm chi phí đầu vào, làm tăng tợi nhuận.

Bên cạnh đó, Công ty còn cử đội ngũ cán bộ kỹ thuật cùng bà con xuống thăm đồng thường xuyên, tư vấn kỹ thuật sản xuất cũng như cảnh báo, phòng trừ dịch hại trên ruộng lúa, đảm bảo cho cây lúa được sinh trưởng tốt nhất.

Các doanh nghiệp phải xây dựng Vùng nguyên liệu là hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, để mô hình ngày càng được nhân rộng có hiệu quả như ý nghĩa của nó, còn có nhiều bài toán cần được giải quyết đó là: cần phải nâng cấp hệ thống giao thông đường thủy;đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền vận động nông dân tham gia, nâng cao ý thức người dân...

vn
en
 
HOTLINE
+84292.3841299
  • yahoo
  • skype